LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ DAO MỔ PLASMA, ĐẮT CÓ XẮT RA MIẾNG?

Hiện có nhiều nơi quảng cáo sử dụng công nghệ Plasma hiện đại nhất trong mổ Amidan và nạo VA. Cùng một công nghệ được cho là “mới nhất” nhưng mức giá thành cho một ca phẫu thuật lại có sự chênh lệch đáng kể. Vậy yếu tố nào quyết định giá thành một ca mổ Amidan và nạo VA bằng công nghệ Plasma?
Công nghệ Plasma trong mổ Amidan và nạo V/A hiện được đánh giá là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Tuy nhiên, mỗi bệnh viện lại đưa ra một mức giá khác nhau (từ 2 – 4 triệu đồng) và bệnh viện nào cũng cam kết thiết bị của mình là hiện đại nhất. Vậy đâu là yếu tố quyết định giá thành của một ca mổ Amidan và nạo VA bằng công nghệ Plasma? Tình trạng bệnh lý Bệnh nhân mắc bệnh càng nghiêm trọng thì chi phí điều trị càng tăng. Đặc biệt, bệnh nhân ở thể kháng thuốc hay có nguy cơ nhiễm trùng cao thì khó có thể nói trước về vấn đề chi phí điều trị. Bác sĩ điều trị Nếu bệnh nhân chọn được điều trị bởi bác sĩ có tay nghề cao, là giáo sư hay tiến sĩ thì đương nhiên giá thành cho một ca mổ Amidan và nạo VA bằng công nghệ Plasma cũng cao hơn. Công nghệ càng mới chi phí càng cao
Những thiết bị ứng dụng công nghệ Plasma cũ vẫn tồn tại nhiều hạn chế như định vị thiếu chính xác, khó điều chỉnh nhiệt độ, tay cầm thiết kế thiếu linh hoạt, dễ mất máu, tổn thương rộng… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị của bệnh nhân. Công nghệ Plasma thế hệ mới có nhiều ưu điểm như giảm đau, kiểm soát tốt tình trạng chảy máu, ít gây tổn thương mô xung quanh, định vị chính xác cả những khu vực nhỏ hẹp, dao thao tác linh hoạt, nhiệt độ dao thấp từ 70 – 140 độ C không làm bỏng hay xâm lấn các khu vực xung quanh. Tuy nhiên, chi phí để sở hữu công nghệ mới nhất này rất lớn, vì vậy, không phải bệnh viện nào cũng chọn mua hệ thống máy Plasma công nghệ mới nhất để phục vụ bệnh nhân. Độ tương thích của thiết bị với bệnh nhân Công nghệ Plasma đời cũ theo khuyến cáo của nhà sản xuất chỉ sử dụng cho bệnh nhi từ 7 tuổi trở lên. Còn với công nghệ Plasma đời mới nhất thì có khả năng tương thích với cả những bệnh nhi từ 14 tháng. Dao mổ Plasma càng tinh vi càng “đắt đỏ”
Dao Plasma thế hệ cũ chưa được tối ưu về thiết kế, công năng nên có thể gây ra những “tai nạn” không mong muốn. Đầu lưỡi dao không đủ nhỏ để tiếp cận với những vị trí sâu trong vòm họng. Định vị yếu gây khó khăn cho bác sĩ khi quan sát và phẫu thuật. Dao mổ Plasma thế hệ mới có chi phí khá đắt đỏ, nhưng có thiết kế mỏng, dẹt và có thể bẻ cong dễ tiếp cận với những vị trí khó và hạn chế xâm lấn. Đầu lưỡi dao siêu nhỏ giúp vết cắt đẹp và hạn chế chảy máu, định vị tốt giúp bác sĩ thao tác chính xác. Số lần dùng dao càng ít chi phí càng cao Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dao mổ Plasma là dao single use (chỉ dùng 1 lần), nhưng được vô trùng trong 24h. Để tiết kiệm chi phí, nhiều bệnh viện vẫn sử dụng vượt quá số lần cho phép theo quy chuẩn của nhà sản xuất. Việc sử dụng ít hay nhiều lần 1 lưỡi dao cũng làm ảnh hưởng đến chi phí điều trị. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong số những bệnh viện đầu tiên tại Hà Nội sở hữu hệ thống máy Plasma hiện đại nhất với dao mổ thế hệ mới nhất, tích hợp những ưu điểm vượt trội như có thể áp dụng cho bệnh nhi từ 14 tháng tuổi, vết mổ ít xâm lấn, hạn chế chảy máu, không phải kiêng nói sau phẫu thuật, có thể quay trở lại với công việc và học tập ngay ngày hôm sau… Tại bệnh viện, mỗi ca mổ đều được thăm khám kỹ lưỡng và các thiết bị được kiểm soát tỉ mỉ theo đúng quy chuẩn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Tags: , , ,